Tang lễ Công Giáo

TANG LỄ CÔNG GIÁO (THIÊN CHÚA GIÁO)

MAI TÁNG TRỌN GÓI THEO NGHI THỨC TANG LỄ CÔNG GIÁO

Chuẩn bị cho tang lễ Công giáo

Đối với người Công giáo, người sau khi qua đời thì linh hồn của họ sẽ được về với Chúa Kito. Do vậy, để linh hồn được thanh thản ra đi, gia đình sẽ tổ chức tang lễ một cách trang nghiêm nhất cũng như chuẩn bị trước để người thân sắp qua đời nhận được Minh Thánh Chúa nhiều lần.

Việc đầu tiên khi người thân đang hấp hối, nguy kịch, con cháu, người thân trong gia đình và cộng đồng giáo dân sẽ thực hiện việc xức dầu xung quanh giường người sắp mất. Việc làm này là việc quan trọng với người sắp mất, mang ý nghĩa giúp họ được thanh thản, an tâm trước khi nhắm mắt xuôi tay.

Bên cạnh đó, gia đình sẽ mời Cha xứ đến để ban phép lành cũng như đọc Kinh dọn mình chết lành để cùng cầu nguyện cho người sắp mất. Hoặc thực hiện nghi thức phó dâng linh hồn.

Sau khi nhà có người qua đời, nhà thờ Công giáo sẽ đánh chuông để báo tin buồn cho toàn thể giáo xứ và người dân trong khu xóm biết theo quy tắc nam thất nữ cửu (nam đánh 7 tiếng chuông, nữ 9 tiếng chuông). Mọi người trong công đồng Công giáo sẽ thực hiện việc đọc kinh, cầu nguyện và giúp đỡ gia đình có người qua đời. Việc làm này cũng thể hiện đặc điểm của người Công giáo chính là tính cộng đồng cao, luôn sẵn sàng tạm gác công việc để hỗ trợ lẫn nhau.

tang lễ công giáo dịch vụ mai táng trọn gói tang lễ trọn gói
tang lễ công giáo dịch vụ mai táng trọn gói tang lễ trọn gói
Các gói tang lễ trọn gói theo nghi thức Công Giáo

CÁC NGHI THỨC TRONG TANG LỄ CÔNG GIÁO

Nghi thức lúc lâm chung

Khi người thân mới lâm chung, gia đình cần thực hiện các việc sau cho người đã khuất:

 • Thực hiện nghi thức mộc dục tức tắm rửa, vệ sinh cho người đã mất. Gia đình nên cẩn thận vệ sinh nhẹ nhàng bằng rượu hoặc trà, thay trang phục bằng đồ thánh, cắt móng tay móng chân sạch sẽ cho vào khăn và bỏ vào quan tài. Gia đình có thể tự thực hiện hoặc liên hệ dịch vụ tang lễ trọn gói để có tổ chức đám tang một cách chu toàn nhất, tránh xảy ra sai xót.
 • Đặt thi thể tại nơi sạch sẽ, đủ ánh sáng. Có thể đặt tại gian nhà trước, đầu nhìn ra cửa. Bốn góc tường được tẩm dầu hôi.
 • Liên hệ giáo xứ, báo cáo Cha để chọn ngày giờ làm lễ.
 • Chọn nghĩa trang nếu an táng – chôn cất.
 • Chuẩn bị sách kinh, sách hát dùng trong giờ cầu nguyện và thánh lễ.
 • Chuẩn bị di ảnh kích thước 25 x 30.
 • Chuẩn bị giấy chứng tử, giấy báo tử.
 • Sắp xếp thời gian viếng tang, cầu nguyện và thánh lễ an táng.
 • Phân công việc tổ chức tang lễ cho người thân trong gia đình
 • Thông báo đến bà con láng giềng, bạn bè gần xa.

Nghi thức nhập liệm trong tang lễ Công giáo

Tang lễ Công giáo không đặt nặng vấn đề cúng kính cũng như không chuẩn bị đồ cúng để gọi vong hồn người mất về nhập vị như tang lễ Phật giáo.  Người Công giáo chủ yếu chỉ đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn người mất sớm được về với Chúa Trời.

Nghi thức nhập liệm sẽ do gia đình quyết định thời gian và sẽ cùng người thân trong gia đình, bà con giáo dân đọc kinh, hát thánh ca trước Cha xử đến làm lễ.

Sau khi đọc kinh, Cha xứ sẽ tiến hành vẩy nước thánh lên người mất. Quan tài người mất được đặt giữa nhà. Sau khi nhập liệm xong, người thân mới bắt đầu mặc áo tang cũng như chuẩn bị bàn thờ cho người mất.

Bàn thờ người Công giáo khá đơn giản, chỉ có di ảnh người mất, bát hương, phía ngoài thắp 6 cây nên, một bình hoa huệ trắng. Phía sau có bức hình chúa Giesu với dòng chữ: Tôi xin xác loài người ngày sau sống lại.

Ngoài ra, gia đình có thể chuẩn bị thêm một tấm vải thêu tên giáo xứ, tên thánh của người chết và cờ báo tang treo trước nhà.

Tang Lễ Công Giáo Cha Đọc Kinh

Nghi thức động quan trong tang lễ Công giáo

Trước khi thực hiện nghi thức động quan, gia đình và người thân sẽ đọc kinh quanh quan tài người mất, thay phiên nhau thực hiện trong suốt thời gian diễn ra đám tang.

Sau đó, anh em đạo tỳ sẽ làm lễ bái quan. Lúc này, gia đình sẽ đặt tiền thưởng ít hoặc nhiều trên đầu áo quan.

Nghi thức di quan trong tang lễ Công giáo

Nghi thức di quan là nghi thức cuối cùng cần thực hiện trong tang lễ Công giáo. Đây cũng được xem như nghi lễ tiễn đưa người mất đoạn đường cuối.

Để thực hiện nghi thức này, Cha sẽ sẽ thực hiện việc Phục vụ thánh thể trước. Sau đó trong quá trình di quan, 3 người đàn ông gồm một người cầm cây trượng đài có hình thánh giá; hai người đi hai bên cầm cây trượng đài gắn nến hoặc đèn dầu dẫn đầu đoàn. Tiếp sau đó là người cầm cờ tang màu tím hoặc đen, kèn trống. Sau nữa là đến người cầm lư hương, người cầm di ảnh và người cầm áo quan. Cuối cùng là con cháu, người thân, hàng xóm đi sau áo quan.

Cần lưu ý khi di quan ra khỏi nhà, đoàn tháp tùng sẽ quay đầu lạy 3 lần để từ biệt. Người cầm di ảnh và lư hương cũng hướng mặt vào nhà cúi chào 3 lần. Đi được 1 đoạn, xá thêm lần nữa để chào bà con lối xóm. Sau đó, linh cữu sẽ được đưa đến nhà thờ để làm lễ. Thông thường, người khi sống đi lễ ở nhà thờ nào, khi mất sẽ được làm lễ tại nhà thờ đó.

Sau khi thực hiện nghi thức di quan cũng coi như kết thúc tang lễ. Linh cữu người đã mất sẽ được hỏa táng theo nghi thức của người Công giáo.

Đội di quan tang lễ Công Giáo

Những lưu ý trong tang lễ Công giáo

Tang lễ Công giáo không chỉ thể hiện nét văn hóa tôn giáo riêng mà còn mang ý nghĩa thể hiện tính cộng đồng cao. Do vậy, việc tổ chức tang lễ cũng như viếng thăm cần lưu ý những điều sau:

 • Tổ chức đơn giản, không cầu kì vì người Công giáo chủ yếu chỉ tập trung vào việc cầu nguyện tiễn đưa người đã khuất, không quá chú trọng cúng kính.
 • Hạn chế việc khóc lóc khi thực hiện các nghi lễ. Việc khóc lóc tiếc thương người ra đi là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, việc này sẽ dễ khiến người mất không thanh thản ra đi, dễ lưu luyến trần gian. Gia đình và khách đến dự cần chú ý vấn đề này.
 • Không giết thịt đãi đàng, tổ chức tiệc linh đình.
 • Người thân, bà con hàng xóm nghiêm túc đọc kinh cầu nguyện cho người mất.
 • Khách đến dự tang lễ nên trang nghiêm, lịch sự, quần áo phù hợp để thể hiện sự chia buồn với gia đình người mất.

Nhìn chung, tang lễ Công giáo không tổ chức quá cầu kỳ nhưng cũng có nhiều nghi thức khác nhau cần sự hỗ trợ từ nhiều người. Tang lễ cũng tổ chức rất bài bản, chỉn chu và trang nghiêm. Do vậy, để tang lễ được tổ chức một cách chu toàn, suôn sẻ, gia đình có thể tìm đến các dịch vụ tang lễ trọn gói. 

cha làm thánh lễ an táng tang lễ công giáo
thánh lễ an táng tang lễ công giáo tại thánh đường

QUAN TÀI SỬ DỤNG TRONG TANG LỄ CÔNG GIÁO

Trong Tang Lễ công giáo , Quan tài công giáo ( bao gồm quan tài hỏa táng và quan tài an táng) Thường được trang trí hình ảnh và các biểu tượng công giáo như chữ hình ảnh Chúa, thánh giá, thiên thần, tượng Chúa.

Giá Quan tài trong tang lễ công giáo giao động tùy theo loại quan tài và kích thước quan tài gia đình mong muốn. Những loại quan tài hỏa táng cỡ trung thường có chi phí thấp hơn quan tài hỏa táng cỡ lớn, nắp tròn. Quan tài An Táng có chi phí cao hơn quan tài hỏa táng vì được làm từ các loại danh mộc thay vì gỗ MDF.

Trong tang lễ công giáo, quan tài của công ty Tân Phước Thọ luôn được chọn lựa kĩ càng, trang trí tỉ mỉ theo nguyện vọng của gia đình. Góp phần cho 1 chương trình tang lễ trang trọng và chỉnh chu.

Ngoài ra trong tang lễ công giáo, công ty Tân Phước Thọ còn hỗ trợ gia đình các nghi thức thủ tục tang lễ công giáo như mời cha làm lễ.

Quan tài tang lễ công giáo hòm tang lễ công giáo dịch vụ mai táng trọn gói dịch vụ tang lễ trọn gói

Vì sao gia đình bạn nên lựa chọn dịch vụ tại Công Ty Dịch Vụ Mai Táng Trọn Gói  Tân Phước Thọ?