THẦY LÀM LỄ

Từ xưa đến nay, việc cử hành một nghi thức tang lễ là một nét đẹp văn hóa đậm chất của người dân Việt Nam, bởi đó là một trong những nghi thức đưa tiễn trang nghiêm và chỉnh chu duy nhất dành cho người đã khuất.
Và Thầy làm lễ cũng đóng vai trò quan trọng trong nghi thức tang lễ với vai trò sứ giả kết nối hai thế giới hiện tại và thế giới của người đã khuất.
Cùng với cơ sở mai táng Tân Phước Thọ – Phú Gò Vấp tìm hiểu rõ hơn qua bài viết lần này!

Dịch vụ hỏa táng phật giáo
Quy trình tổ chức tang lễ trọn gói - Cáo đạo lộ
 1. Vai trò của Thầy làm lễ với đời sống tâm linh của người Việt Nam

Tùy theo mỗi tín ngưỡng khác nhau mà trang phục của thầy làm lễ cũng khác nhau, nếu trang phục pháp sư mặc là áo cà sa của Đức Phật thì trang phục của Cha sở trong các buổi tang lễ là áo choàng màu tím có ý nghĩa chỉ sự ăn năn, thống hối…trang phục của các thầy làm lễ đều mang những ý nghĩa, màu sắc tôn giáo và những nét đẹp văn hóa riêng.
Nghi thức tang lễ có ý nghĩa tâm linh rất lớn trong lòng người dân Việt Nam, chính vì vậy buổi lễ luôn được tổ chức một cách trang nghiêm, chu đáo, nghi thức trong tang lễ là một hệ thống những nghi thức mang ý nghĩa tâm linh khác nhau tùy thuộc vào từng tôn giáo tín ngưỡng, giúp cho người mất ra nhập thế giới bên kia một cách thuận lợi, để thực hiện được mục đích đó thì không thể thiếu vai trò của thầy làm lễ.
Tên gọi của Thầy làm lễ với mỗi tín ngưỡng khác nhau:

Theo như nghi thức của Phật Giáo: Thầy làm lễ được gọi là Pháp sư, người sẽ cử hành các nghi thức tang lễ: sau khi các phật sự tụng kinh, niệm Phật, chủ lễ là người xuất gia sẽ đến để tụng kinh cho người quá cố. Sau đó pháp sư sẽ nói những thuật pháp ngắn gọn, khiến người chết được siêu sanh về cõi cực lạc, pháp sư (Thầy làm lễ) là người dẫn đường cho người chết về cõi âm, xua đuổi những linh hồn ác ý quấy nhiễu người mới mất, cầu nguyện cho người chết được siêu thoát, cắt bỏ mọi vương vấn với cõi trần gian, báo cáo với cõi phật có một người vừa qua đời, cầu mong sự che chở giúp đỡ cho người mất khi họ về thế giới bên kia.

Theo như nghi thức của Công Giáo: Thầy làm lễ hay được gọi là Cha sở, cha sẽ đến nhà cầu nguyện trước lễ khâm liệm cho người mất, và dẫn dắt buổi lễ tại nhà thờ vào hôm sau, đọc kinh thánh cầu nguyện cho người chết được xóa bỏ mọi tội lỗi khi còn sống, và cử hành phục vụ Thánh thể để người chết được về với Chúa trước các nghi thức Hỏa táng hay địa táng.

Theo như nghi thức của Tin Lành: Thầy làm lễ hay được gọi là Mục sư, Mục sư sẽ đến sớm để cùng những người trong giáo hội cầu nguyện với Chúa, việc cầu nguyện này để an ủi, cầu bình an cho gia chủ chứ không phải cho người đã mất. Bằng niềm tin với Chúa Jesus, họ tin rằng khi mất đi linh hồn người chết sẽ được Chúa rước về, không còn bệnh tật, không còn khó nhọc,… nên việc cầu nguyện này chủ yếu là để tạ ơn Chúa, nhắc nhở người thân về sự ân sủng này, và giúp họ giữ được sự bình an trước sự ra đi của người đã khuất và niềm tin vào Chúa.
Ngày nay nghi thức tang lễ vẫn được coi là một trong những nghi thức tôn giáo mang đậm màu sắc tâm linh và nét đẹp văn hóa của người Việt Nam cần được giữ gìn, ở đó người thầy làm lễ sẽ là người dẫn dắt và thực hiện các nghi thức tâm linh giúp người ra đi thanh thản và người sống ở lại được bình an, tâm hồn được thanh thản.

Các gói tang lễ phật giáo & Công Giáo có thầy làm lễ
 1. Vai trò của thầy làm lễ trong nghi lễ tang

Thầy làm lễ có vai trò vô cùng quan trọng trong các buổi nghi thức tang lễ:

 • Là người thực hiện các nghi lễ tâm linh, dẫn lối cho các linh hồn về thế giới bên kia một cách thuận lợi nhất. Cầu cho người chết được an nghỉ, được siêu thoát, gia chủ được bình an.
 • Là sứ giả kết nối hai thế giới, kết nối giữa cõi âm và cõi dương, là nơi gửi gắm niềm tin của gia chủ, mang ý nghĩa lớn về tâm linh, tín ngưỡng trong cộng đồng.
 • Là người giúp buổi lễ được diễn ra một cách suôn sẻ, trang nghiêm, theo đúng quy củ, trình tự khác nhau của từng tôn giáo, tín ngưỡng.

Thầy làm lễ không những đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong các buổi tang lễ mà còn là người gìn giữ nét đẹp văn hóa mang đậm ý nghĩa tâm linh của người Việt, dẫn dắt những linh hồn đã khuất về nơi an nghỉ, mang lại sự bình an trong tâm người còn sống.
Với nhiều năm trong nghề phục vụ tang lễ cùng các thầy làm lễ nổi danh, có tâm, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm. Bằng sự chuyên nghiệp của mình chúng tôi phục vụ tang lễ cho người đạo Phật, người Công giáo, người theo đạo Tin lành, những cán bộ cấp cao,.. với đội ngũ nhân viên lịch sự, phong cách trang trọng, nghiêm trang, dịch vụ tang lễ trọn gói tại cơ sở mai táng Tân Phước Thọ – Phú Gò Vấp luôn đặt mình là vị trí người thân để phục vụ khách hàng một cách tận tâm nhất, chú đáo nhất với chi phí phải chăng.
Cơ sở mai táng Tân Phước Thọ – Phú Gò Vấp xin hân hạnh được đồng hành cùng với các gia quyến hoàn tất tốt các nghi thức tang lễ để đưa người đã khuất về coi vĩnh hằng.

cha làm thánh lễ an táng tang lễ công giáo
Tang Lễ Công Giáo Cha Đọc Kinh
 • Vì sao gia đình bạn nên lựa chọn dịch vụ tại Công Ty Dịch Vụ Mai Táng Trọn Gói  Tân Phước Thọ – Phú Gò Vấp?

  • Nơi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu – Cam kết 100% hài lòng
  • Báo gói dịch vụ rõ ràng, minh bạch, bán đúng sản phẩm gia đình chọn
  • Với những dịch vụ mai táng chuyên nghiệp, chỉnh chu giúp cho lễ an táng của gia chủ thật sự trang trọng.
  • Giá cả phù hợp với những chi phí tại gốc, không qua trung gian, Tân Phước Thọ – Phú Gò Vấp nhận thanh toán sau tang lễ
  • Đúng giờ trong các lễ nghi của lễ an táng.
  • Với sứ mệnh: “Tận tâm – Lịch sự – nhã nhặn – thân thiện”. Công Ty Mai Táng Trọn Gói Tân Phước Thọ – Phú Gò Vấp rất mong được phục vụ, chia sẻ cùng nỗi buồn với gia quyến trong những ngày đau buồn của gia đình. Để được biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm dịch vụ tại Công Ty Mai Táng Trọn Gói Tân Phước Thọ – Phú Gò Vấp quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline 0906660224 của Công Ty Mai Táng Trọn Gói Tân Phước Thọ – Phú Gò Vấp
  • Xem thêm thông tin công ty Tân Phước Thọ và các chi nhánh ở TP HCM
  • Công Ty mai tán trọn gói tang lễ trọn gói Tân Phước Thọ hiện tại có trụ sở chính tại 2/12 Tú Mỡ, Phường 7, Quận Gò Vấp TPHCM.
  • Ngoài ra công ty có thêm 2 địa điểm hỗ trợ tư vấn: Quận Thủ Đức ( Số 2 Đường 18, Khu Dân Cư Hồng Long, Thủ Đức )Quận 7 ( 2/27 Nguyễn Văn Quỳ, Phường Phú Thuận Quận 7.